An cung ngưu hoàng – Là thần dược hay độc dược?

Từ lâu An cung ngưu hoàng vẫn được coi là viên thuốc có khả năng cải tử hoàn sinh, phòng chống đột quỵ. Viên thuốc mang phép màu như viên linh đan trong truyền thuyết của Trung Hoa.

Và trên thực tế, viên thuốc này đang là mối lo ngại của cả các bác sỹ Đông y lẫn Tây y khi xử dụng không đúng quy cách. Các bác sỹ cảnh báo, trong số những ca nhập viện cấp cứu vì đột quỵ, không ít người ‘gặp hoạ’ do uống An cung ngưu hoàng hoàn.

Tác dụng của An cung ngưu hoàng

An cung ngưu hoàng hoàn (tiếng Trung: 安宫牛黄丸, Ān gōng niúhuáng wán) là tên của một bài thuốc độc đáo và nổi tiếng của y học cổ truyền Trung Quốc. Tác giả của nó là danh y Ngô Cúc Thông (吴鞠通), đời Thanh của Trung Quốc. Thuốc được bào chế dưới dạng viên hoàn, dùng để uống.

Theo dược học cổ truyền, An cung ngưu hoàng có công dụng đặc biệt trong việc thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiến, chuyên trị ôn nhiệt bênh, trừ đàm, hạ nhiệt, giải độc, trấn tĩnh, chống co giật do sốt cao gây nên, chống viêm tiêu thũng, hạ huyết áp người bệnh và đặc biệt là có tác dụng hồi tỉnh, phục hồi tế bào não bị tổn thương trong trường hợp bị hôn mê, rối loạn ngôn ngữ, bại liệt do đột quỵ não.

An cung ngưu hoàng
An cung ngưu hoàng được cho là thần dược có thể cải từ hoàn sinh. Ảnh: Internet

Đây là một trong ba phương thuốc khai trọng yếu (lương khai tam bảo hay ôn bệnh tam bảo) cùng với chí bảo đan và tử tuyết đan, là một trong các loại dược vật cấp cứu hữu hiệu của nền Y học cổ truyền. “Cung” chỉ tâm bào, tâm bào chính là cái màng ở ngoài bọc lấy tim; ôn nhiệt độc tà nội hãm, khi xâm phạm vào tâm, trước hết là tác động đến tâm bào. Nếu như nhiệt tà quá thịnh sẽ làm nhiễu loạn thần minh mà dẫn đến tình trạng thần hôn thiềm ngữ. An cung ngưu hoàng có những khả năng thanh hóa đàm nhiệt nội hãm tâm bào, nhiệt thanh đàm hóa thì tâm thần tất sẽ an, vì thế mà gọi là “an cung”.

Trong phương dược thì ngưu hoàng, tê giác và xạ hương có công dụng tốt trong việc thanh tâm tả hỏa giải độc, dục đàm khai khiếu, tức phong định kính, là quân dược; hoàng cầm, hoàng liên, sơn chi thanh nhiệt tả hỏa giải độc; mai phiến phương hương; khứ uế uất kim tán tà hỏa, thông khai bế; chu sa,trân châu và vàng lá trấn tâm an thần; mật ong hòa vị điều trung.

Xem thêm: Tinh dầu thông đỏ Hàn Quốc và những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời

Lưu ý khi sử dụng An cung ngưu hoàng

PGS.TS Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai chia sẻ, ông đã tiếp nhận, điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị đột quỵ nhẹ được người nhà cho uống ACNH trước khi nhập viện. Hậu quả là máu chảy ồ ạt, không cứu được người bệnh. “Nếu cứu được thì não cũng đã bị di chứng nặng, sống thực vật” – PGS.TS Nguyễn Gia Bình nói. Theo sự đồn thổi về loại “thần dược” ACNH có tác dụng trong phòng và ngừa đột quỵ hiệu quả khiến nhiều người lưu trữ trong nhà, coi đây là lá “bùa hộ mệnh” khi có tai biến. Không ít người đã ngậm ngùi vì người thân không qua khỏi, sống thực vật vì tin tưởng ACNH.

Lương y Trần Văn Quảng – Hội Đông y Việt Nam cho biết, ông đã chứng kiến người nhà mình bị hôn mê bất tỉnh, được cho uống thuốc ACNH ngay, nhưng hai hôm sau vẫn tử vong. Theo lương y Quảng, ACNH là thuốc trị đột quỵ mà Đông y gọi là thống phong nhưng không phải ai cũng dùng được, người bệnh bị nhiệt bế mới nên dùng, còn hàn bế thì dùng rất nguy hiểm. Hơn nữa, thuốc chỉ có tác dụng khi bị tai biến nhẹ, nếu dùng ngay có thể sẽ qua khỏi, nếu bệnh nặng, thuốc không có tác dụng.

An cung ngưu hoàng
Tự ý sử dụng An cung ngưu hoàng có thể bị mất mạng hoặc sống đời thực vật. Ảnh minh hoạ: Internet

Còn theo bác sĩ Hoàng Khánh Toàn – Chủ nhiệm khoa Đông y, BV T.Ư Quân đội 108, ACNH là một trong những loại thuốc rất quý của y học cổ truyền. Tuy nhiên, đây là loại thuốc “bệnh” của Đông y có sức công phá mãnh liệt chứ hoàn toàn không phải dược phẩm có công dụng “bồi bổ” như nhiều người lầm tưởng. Vậy nên, khi dùng nhất thiết phải được các thầy thuốc chuyên khoa chỉ định và hướng dẫn tỉ mỉ, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, hậu quả sẽ khó lường.

Một số cách phòng tránh đột quỵ từ chuyên gia

GS.TS Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch Hội Đội quỵ Việt Nam cho biết, thời tiết thay đổi, lạnh đột ngột khiến cho các mạch máu co lại, lượng máu lên não giảm làm gia tăng đột quỵ. Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời, bệnh nhân đột quỵ có thể tử vong hoặc để lại di chứng hết sức nặng nề.

Để phòng bệnh đột quỵ, GS.TS Nguyễn Văn Thông khuyến cáo, người dân cần tích cực vận động cơ thể và tập thể dục thường xuyên (30 phút mỗi ngày); giữ chế độ ăn uống đúng mức để tránh béo phì; hạn chế rượu, bia; tránh hút thuốc lá.

Trong mùa đông, để phòng tránh đột quỵ (nhất là ở người già), không nên ra lạnh đột ngột. Buổi sáng, khi tỉnh giấc, không nên ra khỏi chăn và xuống giường ngay mà cần nằm lại trên giường, vận động nhẹ nhàng từ 3 -5 phút để cơ thể dần thích nghi.

Cần điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, phòng và điều trị đái tháo đường, khắc phục tình trạng tăng cholesterol.

Khi gặp người đột quỵ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống hoặc xoa bóp, cạo gió, chích đầu ngón tay… làm mất “thời gian vàng” điều trị.

Vấn đề nữa là tuyệt đối không tự ý cho người đột quỵ uống An cung ngưu hoàng hoàn hoặc uống loại thuốc này để dự phòng đột quỵ. Trong quá trình điều trị, GS. Thông cho biết đã từng tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu vì nhiễm độc thạch tín, thủy ngân sau khi uống An cung ngưu hoàng hoàn.

Bạn có thể tham khảo Nơi bán An cung ngưu hoàn tại đây